Tin tức

Thời gian nung gạch tuynel phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Thời gian nung gạch tuynel là một trong những vấn đề được các nhà sản xuất gạch tuynel quan tâm hàng đầu. Nhưng thời gian nung gạch loại này ở mỗi kiểu lò lại hoàn toàn khác nhau. Vậy thời gian nung này phụ thuộc vào những yếu tố nào, mọi người hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Thời gian nung gạch tuynel phụ thuộc vào kiểu lò nung gạch tuynel

Ngày nay hầu hết các nơi sản xuất gạch tuynel đều sử dụng các kiểu lò nung khác nhau và thiết kế lò nung phù hợp với mục đích sử dụng của họ nên thời gian nung gạch tuynel ở mỗi kiểu lò lại hoàn toàn khác nhau.

Kiểu lò bao

Đối với kiểu lò bao, là một trong những kiểu lò được sử dụng phổ biến để nung gạch tuynel, có hình dạng ống nghiêng nên phải thiết kế xây dựng trên bề mặt có độ dốc từ 15 độ đến 25 độ. Lò loại này được chia ra thành từng ngăn riêng biệt, mỗi ngăn có kích thước phù hợp thông thường có khoảng 10 đến 20 căn hay 10 đến 20 bao. Kích thước lò bao này thì phụ thuộc vào số lượng bao nhưng đa phần có chiều rộng khoảng 6m đến 8m. Kích thước của mỗi bao, mỗi căn thì có chiều cao khoảng 2 đến 2,5m và chiều dài khoảng 3m và cũng được cách nhau bằng vách ngăn.

thoi-gian-nung-gach-tuynel

Thời gian nung phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật đốt lò tuynel

Thời gian nung gạch tuynel ở loại lò này cũng cần phải trải qua các quá trình nung nóng của mỗi bao. Bao thứ nhất có thời gian nung thường khoảng từ 18 đến 24 giờ, những bao sau đó có thời gian nung nhanh hơn khoảng từ 3 đến 4 giờ.

Kiểu Lò ống

Đây là kiểu lò ống cũng có nhiều điểm giống kiểu lò bao tuy nhiên kiểu lò này không được ngăn ra thành từng bao như kiểu lò bao mà nó chạy dài thông suốt chiều dài của lò. Đây là kiểu lò có thời gian nung gạch rất lâu mất khoảng 4 ngày nên cũng ít được dùng. Vì kiểu lò này sử dụng nhiên liệu đốt thủ công, sản phẩm gạch tuynel được xếp cố định, nhiệt di động từ thấp lên cao và loại lò này không cài đặt chế độ kiểm tra nhiệt độ nên người sản xuất chỉ kiểm tra bằng kinh nghiệm. Một đặc điểm của loại lò này nữa là gây ra sự ô nhiễm nghiêm trọng đến không khí nên nó được sử dụng không phổ biến. Lò ống này có thể nung các loại sản phẩm như chén, bát, tô, đĩa phục vụ nhu cầu mọi người.

Kiểu Lò tuynel kiểu đứng

Đây là kiểu lò sử dụng phổ biến nhất và tạo ra những sản phẩm gạch tuynel chất lượng cao nhất. Lò có cấu tạo chia thành hai lớp tường, một lớp tường để nung gạch bên trong và một lớp tường được bao bọc bên ngoài có tác dụng cách nhiệt. Đặc biệt các lớp tường đều được xây dựng bằng các loại gạch chịu được nhiệt độ cao và có khả năng cách nhiệt hoàn hảo. Hai lớp tường được cách nhau một khoảng cách nhất định, đa phần là 1m.

thoi-gian-nung-gach-tuynel

Hiện nay nhờ vào lò nung gạch bằng điện hiện đại nên thời gian đã được rút ngắn đi rất nhiều

Gạch được xếp thành 4 lớp gạch và được đặt vào buồng nung và được nung qua 4 giai đoạn. Đây là một kiểu lò có quá trình nung liên tục, cường độ làm việc cao làm tăng công suất sản xuất gạch và tạo ra chất lượng gạch cũng tốt hơn, đồng đều hơn nhiều so với nung các loại lò khác. Đặc biệt thời gian nung gạch loại tuynel này cũng rất nhanh, chu kỳ ra lò từ 60 phút đến 120 phút một mẻ, nhanh hơn nhiều so với các loại lò truyền thống.

Thời gian nung gạch tuynel phụ thuộc vào việc ứng dụng công nghệ mới

Việc ứng dụng các công nghệ mới vào sản xuất gạch tuynel không chỉ rút ngắn thời gian nung gạch mà còn tạo ra những sản phẩm chất lượng cao, mẫu mã, màu sắc nổi bật và bắt mắt người tiêu dùng. Ứng dụng công nghệ mới được áp dụng nhiều ở các kiểu lò tuynel kiểu đứng rút ngắn chu trình nung gạch và thời gian nung được tiết kiệm tối đa. Điều này sẽ giúp cho việc sản xuất gạch được nhanh chóng và có số lượng nhiều nhất.

Với những kiểu lò truyền thống sử dụng những chất liệu đốt như than và củi vừa kéo dài thời gian đun gạch, vừa tạo ra những sản phẩm có màu sắc không đẹp và đặc biệt gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Cho nên ngày nay những nhà sản xuất muốn rút ngắn thời gian nung gạch thì nên sử dụng các công nghệ tiên tiến vào sản xuất.

Hy vọng những thông tin của bài viết về thời gian nung gạch tuynel sẽ giúp mọi người có thêm sự hiểu biết. Từ đó mọi người có hướng chọn lựa cho mình những loại lò phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng của mình. Chúc mọi người thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN