Tin tức

Làm thế nào để thiết kế lò nung tuynel đạt chuẩn

Thiết kế lò nung tuynel là một trong những thiết kế dùng để nung gạch tuynel đạt chuẩn nhất. Nhưng để thiết kế ra một loại lò nung có thể nung ra những dòng sản phẩm chất lượng cao nhất thì không phải ai cũng cũng biết. Vậy làm thế nào để thiết kế lò nung tuynel đạt chuẩn, mọi người có thể tham khảo trong bài viết dưới đây nhé.

Trước khi thiết kế lò nung tuynel đạt chuẩn bạn cần tìm hiểu đặc điểm 

Kích thước của lò nung

Lò nung tuynel là một trong những loại lò nung đang được sử dụng nhiều ở Việt Nam. Đa số các loại lò này đều có chiều rộng dao động trong khoảng từ 1,7 m đến khoảng 3m và tùy theo mục đích sử dụng mà người ta thiết kế phù hợp với họ.

 Còn chiều cao của lò nung thì được tính bằng khoảng cách từ mặt xe nung đến khóa vòm. Chiều dài này cũng có thể thay đổi theo chế độ nung cần thiết của sản phẩm đó và giúp thời gian nung được rút ngắn nhất mà vẫn cho ra những dòng sản phẩm tốt nhất. Hiện nay một số gia đình có thiết kế chiều dài của lò nung trong khoảng từ 50m đến 100m.

thiet-ke-lo-nung-tuynel

Lò nung tuynel có thiết kế tối ưu để tạo được hiệu quả cao nhất khi nung gạch

Phần móng, tường, vòm lò nung

Khi xây dựng phần móng của lò phải được làm chắc chắn, nhiều người có thể đổ các tấm bê tông gồm nhiều thành phần đá dăm đặt trên nền cát, nhiều người khác lại xây dựng kiên cố lò nung bằng đá hộc. Dù xây kiểu nào đi chăng nữa, phải đảm bảo lò có thời gian sử dụng được lâu nhất và bền vững nhất.

Tường lò tuynel được thiết kế khá đặc biệt phụ thuộc vào vùng nhiệt độ. Đối với những vùng nhiệt độ dưới 600 độ C thì tường lò loại này được xây bằng gạch đỏ có độ dày lớn hơn 510mm, còn những vùng nhiệt độ từ 600 độ C đến 1000 độ C thì tường lò lại được ốt gạch samốt có độ dày 230mm vì chỉ có loại gạch này mới có khả năng chịu được nhiệt độ tốt nhất.

thiet-ke-lo-nung-tuynel

Phía bên trong và mái vòm của lò gạch tuynel được thiết kế đặc biệt giúp lò chịu đựng được nhiệt độ lớn

Vòm lò nung phải được thiết kế cẩn thận nhất nó cũng chịu tác động chi phối của vùng nhiệt. Ví dụ như đối với những vùng nhiệt độ không cao dưới 600 độ C thì cũng có thể ốt gạch đỏ dày 230mm và trát một lớp đất sét chịu được nhiệt độ và lửa dày khoảng 15mm. Phần trên cùng của vòm lò cũng có thể trát bằng đất sét có độ cách nhiệt dày khoảng từ 100mm đến 120 mm. Còn đối với những vùng nhiệt độ lớn hơn thì phải có thêm lớp gạch nhẹ chịu nhiệt 65mm sau khi bạn ốt gạch và trát lớp cách nhiệt. Phần trên cùng của vòm lò cũng được đổ một lớp xỉ, trên đó có lát gạch đè lên để đảm bảo độ kín cho lò. Chính điều đó đã giúp cho lò tạo ra những dòng sản phẩm gạch chất lượng tốt nhất. Đây là những điều bạn nên biết để lò nung gạch bằng điện có được hiệu quả cao nhất.

Thiết kế lò nung tuynel đạt chuẩn bạn cần phải tính toán kĩ lưỡng

Để thiết kế ra một loại lò nung tuynel đạt chuẩn thì bạn cần phải tính toán thật sự kĩ lưỡng về mặt lý thuyết. Trong lò gạch tuynel nên sử dụng các loại khí đốt nào, nhiên liệu để đốt cháy là gì. Bạn cũng nên tính toán đến các thành phần hóa học của nhiên liệu sử dụng đốt cháy để biết được khả năng làm đốt cháy của nó có được hoàn hảo hay không.

thiet-ke-lo-nung-tuynel

Bạn nên tham khảo các chuyên gia kỹ sư trước khi thiết kế lò nung tuynel

Đặc biệt bạn cũng cần tính lượng không khí lý thuyết, lượng không khí này được tính tương ứng theo trọng lượng của nhiên liệu đốt cháy. Bạn cũng cần lưu ý đến khói lò, phân tính cẩn thận lượng không khí còn tồn dư trong khói lò, áp suất trong khói lò, hàm nhiệt trong khói lò…

Một điều nữa bạn cần chú ý khi muốn thiết kế lò nung tuynel bạn cần phải tính chọn kết cấu vagông vì kích thước của lò nung phụ thuộc vào yếu tố này. Vagông thường có trọng lượng 300kg và có cấu tạo gồm những vật liệu gốm chịu nhiệt phẳng, chịu lửa samốt…

Khi bạn tính toán kỹ lưỡng tất cả yếu tố về mặt lý thuyết sẽ giúp bạn có cơ sở rõ ràng hơn để thiết kế một lò nung đạt chuẩn nhất cũng như có được công nghệ sản xuất gạch Tuynel tốt hiệu quả nhất.

Thông qua bài viết bạn và mọi người cũng hiểu được phần nào những cách để thiết kế lò nung tuynel đạt chuẩn nhất. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp trong bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn có thể thiết kế lò nung loại này thành công!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN