Tin tức

Đầu tư nhà máy gạch tuynel giai đoạn này có còn hợp lý ?

Hiện nay xu hướng đầu tư xây dựng mới, mở rộng công suất các nhà máy gạch tuynel cũ vẫn đang diễn ra khá sôi nổi tại khắp các tỉnh thành Việt Nam. Ở khu vực miền Bắc, mặc dù đã có hiện tượng dư nguồn cung do số lượng nhà máy xây dựng mới nhiều, công suất lớn (một nhà máy xây dựng mới thường có công suất gấp 3, 4 thậm chí nhiều lần nhà máy cũ), trong khi mức độ hấp thụ của thị trường không tăng, nhưng tại nhiều tỉnh thành như Phú thọ, Bắc Giang, Tuyên Quang vẫn mọc lên những nhà máy gạch tuynel công suất lớn, với công nghệ hiện đại.

Vậy đầu tư nhà máy gạch tuynel trong giai đoạn này có còn hợp lý ? tại sao tại nhiều khu vực mặc dù đã có nhiều nhà máy, nguồn cung dư thừa nhưng vẫn có các dự án mới mọc lên ?

Để trả lời câu hỏi này, trước tiên cần biết rằng quy trình để xin cấp phép thủ tục một nhà máy gạch tuynel thường kéo dài rất lâu, ít nhất là 1 năm, và có những dự án chủ đầu tư hoàn thiện hết thủ tục cần phải bỏ ra thời gian 2-3 năm. Do đó những nhà máy được xây dựng trong năm 2021 có thể là những dự án đã được các chủ đầu tư xin dự án từ năm 2020, 2019 thậm chí trước đó nữa. Khi đó có thể thị trường chưa dư nguồn cung như hiện nay, và tính khả thi của dự án còn cao. Nhưng do độ trễ về thủ tục cấp phép, nên khi hoàn thiện hồ sơ thị trường có đã thay đổi so với tính toán ban đầu, đẩy chủ đầu tư vào thế khó : đầu tư xây dựng thì gặp áp lực cạnh tranh lớn, lợi nhuận sụt giảm, không đầu tư xây dựng có thể mất trắng dự án và chi phí, thời gian xin dự án trong suốt thời gian trước đó. Do đó đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hiện trạng vẫn có những nhà máy gạch tuynel mọc lên, dù nguồn cung hiện đã dư thừa.

Vậy đầu tư nhà máy gạch hiện tại có còn hợp lý, và nên đầu tư theo hình thức nào, tại địa địa điểm nào để đảm bảo hiệu quả ?

Hiện tại đa phần những nhà máy mọc lên đều áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến nhất hiện nay, như sử dụng công nghệ lò xoay (lò đĩa), robot gắp gạch tự động thay thế công nhân để đảm bảo sản lượng, giảm số lượng nhân công, tăng sức cạnh tranh.

Ngoài ra về địa điểm sản xuất, hiện nay đang có xu hướng dịch chuyển đầu tư, xây dựng dự án tại khu vực miền trung, tây nguyên. Đây là những thị trường còn  thiếu hụt nguồn cung vật liệu xây dựng, nhiều tiềm năng phát triển do còn dư địa xây dựng hạ tầng cơ sở. Nên những nhà máy đầu tư, xây dựng tại đây có thể đảm bảo yếu tố thị trường bình ổn hơn so với khu vực miền bắc và miền nam.

Để có thông tin tư vấn chi tiết hơn, xin liên hệ Hotline: 0911 321 999

Công ty TNHH Xiechuang Việt Nam

Địa chỉ: Lô 206, Tòa A6, Khu đô thị An Bình City, 232 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội.

Email: thietbilotuynel@gmail.com

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN