Tin tức

Cuộc chiến lò gạch

Thực hiện chủ trương của Chính phủ trong việc hạn chế sản xuất và sử dụng gạch đất sét nung, tỉnh Bắc Giang đã ban hành kế hoạch đóng cửa lò vòng trên địa bàn một số huyện vào ngày 31/12/2018.

Theo lộ trình của UBND tỉnh Bắc Giang từ năm 2012, chỉ hơn 1 tháng nữa, những lò sản xuất gạch bằng công nghệ cũ như lò Hoffman hay lò vòng  cải tiến sẽ phải chấm dứt hoạt động. Tuy nhiên mới đây nhất, Tỉnh ủy Bắc Giang có văn bản số 388-TB/TU thông báo ý kiến của Bí thư Tỉnh ủy về việc đồng ý chủ trương gia hạn thời gian hoạt động của các cơ sở sản xuất gạch nung lò vòng đến hết năm 2020. Đây là quyết định gây tranh cãi của tỉnh Bắc giang.

 

lò vòng, lò thủ công

Về lý thuyết các nhà máy hiện đại, công nghệ tiên tiến (có những nhà máy đã lắp cả robot xếp gạch thay thế nhân công) sẽ có sức cạnh tranh lớn hơn so với các nhà máy lạc hậu. Tuy nhiên, khi tính giá thành sản phẩm, còn thêm các chi phí khấu hao thiết bị, tài chính, sản lượng tiêu thụ .v.v. nên hiện nay các nhà máy tuynel mới đầu tư vẫn chưa thể hạ giá thành được rẻ như các nhà máy công nghệ cũ vốn đã hết khấu hao thiết bị từ rất lâu và sử dụng nhân công hoạt động theo thời vụ .v.v..

Đặc biệt trong bối cảnh thị trường vốn đang ảm đạm, những ông chủ nhà máy gạch theo công nghệ tuynel hiện đại, đầu tư nhiều tỷ đồng giờ vẫn tiếp tục phải chịu cảnh ế ẩm và như ngồi trên đống lửa, bởi điều họ lo lắng nhất hiện nay là liệu tới năm 2020 các nhà máy công nghệ cũ có thực sự bị dừng hoạt động ?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN